Reveal Modal Goodness

This is a default modal in all its glory, but any of the styles here can easily be changed in the CSS.

×

Cân số hóa để tinh gọn dây chuyền sản xuất

10:33 | 08/10/2020 By Admin Tin tức

Thay vì sử dụng hệ thống cân cũ cồng kềnh, doanh nghiệp có thể dùng những thiết bị tự động hóa gọn gàng ứng dụng năng lượng vi sóng.

 

MaxxFlow là giải pháp cân nguyên vật liệu đang di chuyển trong đường ống mà không cần tiếp xúc hay va chạm, có thể bố trí ngay vào dây chuyền sản xuất hiện hữu trong thời gian chỉ từ 2-4 giờ. Giải pháp này không đòi hỏi phải xây dựng hạ tầng kiên cố và phức tạp như hệ thống sàn nâng, băng chuyền tải, bệ móng đỡ, mái che…, do đó có khả năng triển khai vào sản xuất mà không tốn nhiều thời gian chờ, giảm chi phí phát sinh cũng như chi phí vận hành ngay lập tức.

Dựa trên nền tảng khai thác năng lượng vi sóng (microwave) trong các lĩnh vực đo lường và giám sát môi trường của vật liệu rắn (dạng phi kim), bức xạ của bụi hay chất lượng của khí thải, MaxxFlow được thiết kế để cân được các khối lượng của dòng vật chất dạng rắn (phi kim) đang di chuyển trong các ống dẫn ở trạng thái rơi tự do hoặc bị khí đẩy theo các phương khác. 

Giải pháp này mang lại sự thay đổi lớn trong dây chuyền sản xuất bởi vì chỉ cần lắp thẳng cảm biến vào ống dẫn nguyên liệu, bố trí bộ chuyển đổi và hệ thống điều khiển trung tâm là đã có thể theo dõi trực tiếp các thông số đo lường. Quá trình cân định lượng được tiến hành tự động và dữ liệu được số hóa hoàn toàn trên máy tính.

Đó là thông tin được ông Dương Tích Đức, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật FA Việt Nam, trình bày tại buổi hội thảo giới thiệu “Giải pháp cân định lượng bằng năng lượng vi sóng” diễn ra sáng ngày 16/9/2020. Hội thảo do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (thuộc Sở KH&CN TP.HCM) tổ chức.

Cân số hóa để tinh gọn dây chuyền sản xuất - 1

Cấu tạo của cảm biến MaxxFlow.

MaxxFlow gồm 3 bộ phận chính: cảm biến (sensor), bộ chuyển đổi Evaluation Unit và hệ thống điều khiển trung tâm. Khoảng cách giữa cảm biến và bộ chuyển đổi có thể đạt 300m nếu sử dụng cáp đồng, hoặc trên 1.000m nếu sử dụng cáp quang. Trong đó, cảm biến là ống hình trụ có 1 vòng sensor có diện tích lớn để đo tỷ trọng, cùng 2 vòng sensor nhỏ hơn và đặt cách nhau 8mm để mô phỏng cho quãng đường để đo vận tốc. MaxxFlow hoạt động theo nguyên lý dựa vào tính hấp thu năng lượng vi sóng của dòng nguyên vật liệu để tính toán các chỉ số đo lường cũng như trọng lượng của dòng nguyên vật liệu đã chảy qua cảm biến.

Với tiêu chuẩn dòng liệu là rời, khô và phi kim, MaxxFlow đáp ứng nhu cầu cân nhanh với công suất từ hàng trăm tấn mỗi giờ trở lên, phù hợp với nhiều loại liệu như nông sản (thóc, lúa), vật liệu xây dựng (xi măng, nhựa), thực phẩm (bột gạo, bột mì) hoặc y dược.

Những doanh nghiệp lớn đã sử dụng giải pháp của FA Việt Nam có thể kể đến là Xi măng INSEE, Xi măng Hà Tiên, Pepsi, Tân Hiệp Phát, Masan, Rạng Đông…

Cân số hóa để tinh gọn dây chuyền sản xuất - 2

Ông Dương Tích Đức, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật FA Việt Nam, giới thiệu về Giải pháp cân định lượng bằng năng lượng vi sóng

Theo ông Dương Tích Đức, để đảm bảo độ chính xác của MaxxFlow, doanh nghiệp cần đảm bảo trạng thái dòng nguyên vật liệu đảm bảo trên 10% và dưới 90% tiết diện mặt cắt của buồng đo cảm biến (tức là tải của cảm biến). Điều này có thể đảm bảo bằng cách sử dụng các dụng cụ prefeeder (đặt cách cảm biến 0,6m) để dòng chảy được ổn định, áp dụng nguyên lý nguyên vật liệu nhiều thì giảm tốc độ, nguyên vật liệu ít thì tăng tốc độ. Thỏa điều kiện như vậy, MaxxFlow cho kết quả đo lường chính xác, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn đo lường của cơ quan quản lý nhà nước.

Việc tự động hóa và số hóa quy trình cân nguyên vật liệu là một trong những phương pháp hạn chế sai lệch về trọng lượng, rất quan trọng ở các khâu cấp nguyên vật liệu để tiến hành phối trộn, đảm bảo sự ổn định về chỉ tiêu hóa - lý trong chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao độ chính xác của tỷ lệ phối trộn. Đó chính là bước nâng cao năng lực sản xuất của doanh nghiệp, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường bằng chuỗi sản phẩm có chất lượng tốt, đồng đều và ổn định.

 

 
Kỳ Phong
 
 
 • Tech-Long
 • B&R Automation
 • ENVEA
 • EMC Industrial Group
 • Scaime
 • Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1
 • Công ty Cổ phần Bibica
 • Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam
 • Tổng Công ty Bia Rượu Nước Giải Khát Sài Gòn
 • Công ty TNHH Một Thành Viên Công nghiệp Masan
 • Công ty cổ phần thép Pomina
 • Cơ Khí Phú Lợi
 • Bihl - Wiedemann
 • Feejoy